RỒI TA CŨNG THẾ

Kính dâng Linh Giác Cụ Ông Pháp Danh Nguyên Tánh.
“Lên non học đá tham thiền
Khơi nguồn tuệ uyển biết mình là ai?
Ta về biển, học tình yêu của sóng,
Người từ đâu, xin chở hạt chân như”!
Ở đời, sinh ký 60 năm giữa chốn hồng trần là chuyện vòng quanh một kiếp người, còn là sự trăn trở của muôn triệu người muốn hàm dưỡng, cho đến khi sinh tử đến bên ta một tháng ngày.
Cụ Ông! Tôi biết tới Người vào sáng gió xuân, trời cao, mây trắng và hương tết Tân Mão, vẫn còn nồng ấm trong chiếc cụi và ngăn tủ thờ đầy khói hương của căn nhà bên vách cồn cát, trước nhà còn có những con đò đang thả hồn trên bến nước Tam Giang. Sân trước, vườn sau Người trồng những vồn cải xanh rờn và hàng hoa Vạn thọ nở rộ màu huỳnh y. Đời sống Người cũng gần giống loài hoa Vạn thọ, luôn luôn hiếu kỳ, thanh bạch và thanh thản tự nhiên. Vạn thọ không bon chen, ích kỷ mà biết hy sinh và tận tâm chăm sóc các thế hệ tiếp nối. Trải qua biết bao biến thiên, thăng trầm thế nhưng Người vẫn vững tay lái. Vượt ngàn sông mê thách thức của thế gian, Người một lòng biết giữ mình, giữ đạo, giữ vai trò người lái đò, để chống chọi mọi cuộc phôi trần đổi thay khó nhọc. Hơn chín mươi tuổi, cái tuổi hơn Cổ thập lai hy, sương sáng gió chiều. Với Người, với thánh tâm cao thượng, Người đọng lại từng giọt nắng chiều trên Bến đò Cà Cút, Người lưu lại dấu chân nơi bãi biển Quảng Công vô vàn kỷ vật tình người. Tình vạn thọ ở đâu đó xin nở muôn ngàn cánh hạt, đợi sẵn chở Người qua sông Ái hà đến nơi có mấy triệu vì sao, vô số cõi ngân hà Lạc quốc.
Trăm nghìn lời xưng tụng công hạnh, sự nghiệp, ánh dương Đạo của Người biết mấy cho đầy vơi, chút tình trong muôn một ấy! Qua chuyến về thiêng cổ.
“Mất sau hút bóng thiên đàng
Một khung trời nhỏ lá vàng chợt rơi
Người ngồi giữa cuộc đổi thay
Nghe sông núi cạn phút giây vô thường”.
Vào những ngày đầu xuân, ban thị giả Cổ Pháp Sài Gòn, Huế, thầy Pháp Mãn, Pháp Bảo, Phật tử Nguyên Niệm đã trở về quê hương của Người để khánh tuế và vấn an sức khỏe. Như mỗi mùa tết, gốc Anh đào trước hiên nhà luôn trỗ hoa, khai lộc sum xuê, tỏa hương diều dịu của buổi đầu giao thời nhưng không hiểu tại sao, cây đào năm nay chỉ ra đúng chỉ một đóa dưới cổ mộc. Cánh hoa cũng lạ hơn bao giờ hết? Người nói quá cô quạnh và tủi hờn cho Mùa xuân!
Thật vậy, cánh cửa độc môn sinh tử “ Hoa nở ta về…” chính người đã cảm nhận và chắp tay đón lấy chiếc áo mới, bỏ lại tứ đại vô sắc nơi biển nghiệp mênh mông này ấy thôi. “Thầy con” thân tử của Người cũng thường hay chia sẻ: “ Buồn chi Ôn hè, cái chi rồi cũng để lại cho cuộc đời, mình chỉ mang theo những gì như trước đây Phật dạy, Phật làm mà thôi! Trời rồi cũng bỏ được, mất, thành bại, tổ tiên rồi cũng xa lìa ngũ uẩn. Còn bởi nhân thế này muốn tồn tại cái mà người ta ưa quá nên cứ đắm chìm trong luân hồi nghiệp đạo mãi thôi Ôn hè?”
Ôn đáp lời, “thân có vay, có trả. Đã sinh ra tức đã mang rất nhiều ân nặng, nghĩa tình nhưng Niệm câu Nam Mô A Di Đà Phật là tan biến hết phải không Thầy?”. hoa Vạn thọ thì vẫn luôn ở bên Người, mùi hương của chúng thì thơm ngát, thoang thoảng như hương trầm mới xông ướp, còn Hoa Anh đào, cái cây mà Người trồng cũng bỏ xa hơn 60 năm đất trời. Thế nhưng cây vẫn thẳng đứng bất động giữa dòng đời giông tố biến động. Như Người vậy, lúc nào cũng từ tốn, biết mình, biết ta và nhìn thấy luôn cả thời cuộc để mà sống còn với bản thể “ Nhân- Lễ- Nghĩa- Trí- Tín”. Dòng sông có bao giờ trở lại vì vốn dĩ đời người thì có đến có đi. Người cũng cần mẫn với bóng chiều tà hay thủy triều lên xuống bất như ý. Ở độ tuổi như Người mà lúc nào cũng còn nhớ hai chữ Vô Thường tự tại bên ngực ái. Người luôn luôn khởi nguyện, thắp sáng con đường tịnh độ hiện tiền và tịnh độ tha lực ngay trong cuộc sống thường ngày để thăng hoa đời sau và vô lượng kiếp mà Người sẽ kết duyên bạn lữ ở mười phương Chư Phật.
Người rồi cũng thế, ta rồi cũng thế mà cả trần gian này rồi cũng thế. Xin kính thưa Người !…

Huế, sen nở mùa hạ
10.06.2011
T. Pháp Bảo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: