Phóng sự tại quê hương làng An Bằng


Vào khoảng trung tuần từ tháng 4 đến hết tháng 5 năm Tân Mão. ( tức là tháng 5 đến tháng 6 năm 2011)

Trên quê hương làng An Bằng đồng loạt diễn ra những sự kiện văn hóa, lễ nghi, lễ hội, rất lớn mà từ xưa đến nay chưa từng có như ở trong thời điểm nầy…đó là:

 1. Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2555 tổ chức trọng thể trong cả nước, có xe hoa diểu hành, xe hoa toàn huyện Phú Vang diểu hành quanh tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát tại bãi biển làng An Bằng xã Vinh An huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế, một buổi tối và ở lại trên đất Tượng Đài Quan Thế Âm Bồ Tát một đêm, một ngày rồi khởi hành đến thành phố Huế sau đó…

 1. Đại tôn họ Hoàng tổ chức lễ Khánh Thành nhà thờ vào ngày 27 và 28 tháng 4 Âm lịch thành công tốt đẹp.

 1. Lễ Âm hồn được tổ chức vào ngày 1 tháng 5 Âm lịch, theo truyền thống của làng.

 1. Đại tôn họ Lê tổ chức lễ Khánh Thành nhà thờ vào ngày 6 và 7 tháng 5 Âm lịch thành công mĩ mãn.

 1. Làng Văn hóa An Bằng tổ chức Đại lễ Khánh Thành nhà thờ của 45 họ tộc vào các ngày 7 và 8 tháng 5 Âm lịch ( Lễ chính thức vào ngày 6 tháng 5 ÂL) tại Đình làng toàn dân làng từ trong nước đến hải ngoại đều tham dự.

 1. Đại lễ Khánh Thành ngôi tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát tại bãi biển làng An Bằng, xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa thiên-Huế; tuần lễ này từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 5 Âm lịch trong đó:

Lễ Bạc độ, giải oan tại bãi biển làng An Bằng, có lễ hội hoa đăng đêm rằm (15 ) trên biển; và bãi biển; cũng là tuần lễ trưng bày tranh ảnh, văn hóa phẩm, văn hóa Phật giáo làng An Bằng đã vốn có từ xưa đến nay.

Đúng 8 giờ sáng ngày 16 tháng 5 năm ÂL cử hành lễ chính thức Cắt Băng Khánh Thành, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức trong tỉnh TT-Huế và Quảng Trị, Đà Nẳng, quí vị Trú trì các Tổ đình, Tịnh Xá, Tịnh Thất, cung thỉnh chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Ni trong toàn tỉnh. Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni người con của quê hương An Bằng đi xuất gia ở trong và ngoài nước đều mời về tham dự.

Các cơ quan lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, và cấp địa phương. Các Ban Đại diện Phật giáo cấp huyện trong tỉnh, các Khuôn hội trong huyện Phú Vang và vùng Duyên Hải đều về tham dự.

Các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thanh, truyền hình trong và ngoài tỉnh đều tham dự, quí cơ quan đoàn thể mọi ngành, mọi giới, từ cấp tỉnh xuống địa phương. Hội đồng hương tộc làng Văn hóa An Bằng ở trong và ngoài nước, 10 phường cúng tế. 45 họ đại tôn, thập phương thiện tín xa gần, nhân dân làng An Bằng, Phật tử An Bằng từ trong nước đến hải ngoại đều về tham dự đông đủ.

Sau lễ cắt băng Khánh Thành là lễ Trai Tăng cúng dường; tiệc trai tiếp quan khách, và phật tử đều dùng bửa cơm thân mật, theo nhu cầu của mọi người.

Kể từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 5 năm Tân Mão (nhằm ngày 13 đến ngày 20 tháng 6 năm 2011) từ các ngõ trục đường chính có hướng về Tượng Đài ở khắp trong làng, băng, cờ, khẩu hiệu, hướng về ngáy đại lễ; và nhất là trên bãi biển An Bằng, ngày cũng như đêm, lượng người nhộn nhịp, tấp nập, hàng hóa, phương tiện phục vụ cho ngày đại lễ đều tập kết về khu vực tượng đài, ánh sáng, đèn, điện, đủ các màu sắc rực rỡ tại khu vực tượng đài chuẩn bị cho đến ngày giờ cử hành lễ chính thức.

Trong niềm vui chung, như tràn đầy nước mắt mơ ước từ lâu của mọi người, không phân biệt chức quyền, địa vị, ranh giới, địa phương, dân tộc, tôn giáo đều cảm nhận rằng: được gặp gỡ nhau lần nầy, hòa quyện với lòng Từ Bi của đấng cứu khổ Mẹ Hiền Quan Thế Âm Bồ Tát.

Nhất là sau giờ giải lao, tham quan thăm viếng, chúc mừng thật là một ngày trọng đại muôn tiền khoán hậu, tâm nguyện của nhân sinh vọng về thế giới ba ngàn đều chung một lời cầu nguyện. Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, đồng nguyện cầu quá cố chư hương đã ra đi trong mọi hoàn cảnh được siêu sanh lạc quốc.

 1. Đến ngày 19 tháng 5 năm Tân Mão ( nhằm ngày 20 tháng 6 năm 2011)

Lễ hội đua thyền cầu Ngư ( Tam niên đáo lệ). Từ từng đơn vị, Cụm Dân Cư, đều rộn ràng, sôi nổi chuẩn bị ghe, thuyền, trai bạn, luyện tập suốt cả hàng tháng trời, chờ ngày giờ tập trung, phát lệnh là khởi hành đua tranh giải… Đây là một lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa, dân tộc, cũng là một môn thể thao đôc đáo nhất của con dân làng An bằng.

Nhân dân trong làng và khách các địa phương đều đến tham dự và cổ vũ. Hàng quán phục vụ tới tấp nhiều hơn so với các năm về trước. Phải nói rằng từ xưa đến nay chưa bao giờ có lượng người đông đảo như năm nay. Số lượng Việt kiều về tham dự đại lễ Khánh Thành Tượng Đài Quán Thế Âm Bồ Tát, và các lễ hội nhiều và đông nhất từ trước đến nay…

Mọi người con dân Làng An Bằng chúng ta rất đáng tự hào, phát triển nhanh chóng về mọi mặt, đời sống kinh tế,văn hóa, giáo dục, du lịch tâm linh, an bình, trật tự chưa có một làng quê nào sánh kịp.

Nói đến đây tôi xin nhường lại để quí vị quan khách, các cơ quan hửu quan, và mọi con dân làng An Bằng ở trong nước cũng như ngoài nước. nhận xét để hảnh diện, vui mừng và sẽ có những điều cần nói tiếp…

Phim ảnh liên quan đến lễ Khánh Thành Tượng Đài xin mời vào DIỄN ĐÀN VẼ ĐẸP PHẬT PHÁP http://ww.vedepphatphap.com

Văn Tiến Nhị

Tin từ Huế ( Ban tư liệu)
sử dụng ca khúc Phật Đản Ca của NS Lê Minh Hiền ( An Bằng)

Advertisements

3 phản hồi to “Phóng sự tại quê hương làng An Bằng”

 1. ánh sáng là bạn Says:

  Kính Thầy Pháp Bảo và BBT VDPP,Con rất vui mừng và bất ngờ khi được Thầy và BBT đăng các ca khúc của LMH trên trang web VDDP.Xin chân thành cám ơn Thầy, BBT và qúi vị Đồng Hương,Kính chúc Qúi Vị được nhiều An Lành Hạnh Phúc.Quảng Minh Đức-Lê Minh Hiền——————-Nhờ Thầy chuyển ảnh và Phim lên http://www.vedepphatphap.comNguyên Phương

 2. ánh sáng là bạn Says:

  KÍNH BẠCH QUÝ THẦY, cùng chư phật tử ABkính Anh VĂN HÙNGcảm ơn anh đã quan tâm đến sự kiện Tuần lễ tạ " khánh thành" Tôn Tượng BỒ TÁT tại quê nhà!do bận một số công việc , tham dự vào lễ nghi khánh tạ nên không thể tường thuật đủ tư liệu và phóng sự của các buổi lễ diễn ra.Ban thư ký, ban văn hóa, ban tư liệu cũng chưa có những bài viết và tin tức liên quan nên Website http://WWW.VEDEPPHATPHAP.COM cũng đang chờ quý ban trong ban tổ chức lễ hội QTA tại AN BẰNG trong các ngày 15/16 ÂM LỊCH TÂN MÃO cung cấp.NHẬN THẤY H.TR NGUYÊN PHƯƠNG- VĂN TIẾN NHỊ, VĂN ĐÌNH AN, TRƯƠNG CÔNG ÁNH( GĐPT – Đoàn Thanh AB) hết lòng phụng sự tốt.hải ngoại ab có, BÁC HỒ NHƯ HỀ, VĂN CÔNG KỈNH, ….cũng có mặt tích cực vào các sinh hoạt, tổ chức với PG quê hương.Thầy Thông Đạt, T. QUẢNG ĐỘ, SC NHƯ TÂM và trên 30 Tăng Ni, Pt AN Bằng đại diện CHO CHƯ TĂNG HẢI NGOAI cùng đi ĐẢNH LỄ, DÂNG TÂM HƯƠNG- HOA lên Thánh tượng QTA , THỂ HIỆN NGƯỜI CON QUÊ CHA ĐẨT TỔ, PHỤNG SỰ CHO QUÊ NHÀ SAU BAO NHIÊU NĂM TU HỌC KHẮP MỌI NƠI. NAY CÓ DỊP ĐỀN ÂN CHƯ PHẬT, BÁO BỔ THÂM ÂN.xin hẹn với quý vị 1 loạt bài viết, sau đại lễ khánh tạ do PT AB và người đi dự lễ kính tường.BBT VDPP xin thành thật cáo lỗi với quý độc giả về sự kiện??????????" NB cho QH"Đón đọc:Đầu thư kính thăm sức khỏe đến Thầymong thầy luôn nhiều pháp lạc để cho chúng con tới bờHÔM 16 này và mấy ngày trước đó, PG LÀNG con có việc, nên 2 anh em con, P.MÃN đã về PG làng giúp ít việc chạy qua chạy lại cho vui thôi kính bạch Thầy!việc trên thì có PG HUYỆN lo cả rồi, Th Thường chiếu cũng lắm bổn sự ở Quê con lắm.trưa nay lễ tạ " khánh thành" diễn ra có đạo diễn sẵn. Mấy anh em con cung muốn sự có mặt của Thầy cho quê hương AB của các con lắm. các lối đi thiền hành, hàng dương liễu , không gian tĩnh lặng, sóng biển nhẹ trôi thật bình lặng. đang chờ đón Thầy về quê, sau lần quê hương thay da đổi thịt.tối nay, con đã mở mail , và đã được Thầy cho hứa khả 1 bài viết thật tuyệt vời và suy ngẫm" Người biết yêu thương mình"xin trân trọng lạy Thầy!con

 3. ánh sáng là bạn Says:

  A DI DA PHATCon đã đọc bài phóng sự tại làng AN BANG rồi,Con rất mừng quê hương của Thầyđã có những con người tâm đạo rất lớn ,nhất là hải ngoại biết nuôi dưỡng hat giống tâm linhcon rất đồng cảm trước việc làm lớn lao này thật xúc động!hôm nay tại bãi biển An Bằng đã tiếp nhận nguồn năng lượng đó là MẸ QUAN THẾ ÂM cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh trầmluân đau khổ không vơi.Con luôn chúc Thầy, BBT cố gắng giữ gìn sức khỏeCON.M.N

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: