ĐÊM THIỀN TRÀ PHẬT ĐẢN VÀ GIỚI THIỆU SÁCH CỦA THẦY


Thư Thăm Ban Thị Giả Thư Viện Cổ Pháp Và Đại Chúng Tham Dự Buổi Thiền Trà, Nhân Phật Đản PL 2555.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Cùng Đại Chúng quý mến;

Nhân dịp đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2555, Thầy trò chúng ta có cơ hội nhìn lại những chất liệu tuệ giác và từ bi ở nơi chính mình để vui mừng, chăm sóc và thăng hoa.

Vui mừng, vì Đức Phật ra đời và Ngài đã dạy cho chúng ta rằng: “Tất cả chúng sanh đều có Phật tính và đều có khả năng giác ngộ để thăng hoa sự sống đến chỗ toàn giác”. Nên, ngày đản sanh của Đức Phật là ngày mở ra cho chúng ta thấy được Phật tính cao quý ấy nơi mỗi chúng ta; chỉ dạy cho chúng ta khả năng để tự mình thực tập đời sống giác ngộ và chứng nhập đời sống giác ngộ ấy từng phần và toàn phần. Ấy là điều vui mừng lớn nhất, mà ngày Phật Đản hiến tặng cho Thầy trò chúng ta và muôn loài.

Biết chăm sóc Phật tính, khiến cho Phật tính mở ra trong đời sống của chúng ta và Phật tính giúp chúng ta thăng hoa trong cuộc sống, đó là những việc làm thông minh của những người con Phật trong ngày đản sanh của Ngài.

Phật tính là bản tính giác ngộ nơi tâm của mỗi chúng ta. Tâm ấy có đầy đủ cả hai chất liệu của trí tuệ và từ bi. Chất liệu trí tuệ giúp cho chúng ta lọc đi những vọng niệm sai lầm, những tri thức điên đảo và xóa dần tính chấp ngã, tự tôn, ích kỷ nơi mỗi chúng ta, khiến cho chúng ta khi tiếp xúc với mọi sự hiện hữu, đều thấy và cảm nhận đúng, đúng như tự thân của chính nó. Nhờ có chất liệu của trí tuệ, nên khi đối diện với những khổ đau và bất hạnh của kiếp người, chúng ta không cần phải tránh né, đối lập hay đi theo, mà chỉ cần ôm ấp nó bằng tất cả tâm từ bi của chúng ta, để nhận diện đơn thuần, đối với nó một cách trầm tỉnh, nhằm thay đổi tác nhân, tác duyên của chúng để vượt qua.

Chúng ta không trở về sống với Phật tính, không biết chăm sóc và thăng hoa Phật tính trong mỗi chúng ta, thì mọi khổ đau ở trong đời sống của mỗi chúng ta và của thế giới mà chúng ta đang cư trú vẫn còn nguyên trạng hay chúng chỉ biến thể từ một dạng thức khổ đau nầy qua một dạng thức khổ đau khác hoặc thấp, hoặc cao; hoặc thô lậu, hoặc tinh tế mà thôi.

Và chất liệu từ bi chuyển tải từ Phật tính là chất liệu thương yêu hoàn toàn chân thật trong vô ngã. Không có chất liệu từ bi chúng ta sẽ không bao giờ thành tựu đời sống và phước đức do vị tha đem lại; và không có chất liệu trí tuệ, chúng ta sẽ không bao giờ nhận chân được thực tại vô ngã, để xóa đi tính ích kỷ ở nơi mỗi chúng ta.

Trong mọi hành hoạt của chúng ta, chỉ cần chúng ta buông bỏ mọi ý niệm liên hệ đến bản ngã hay cá tính, dù là cá tính văn hóa hay tôn giáo là tức khắc, mọi việc làm của chúng ta có khả năng dẫn đến sự hoàn hảo và ngay tức khắc mọi hành hoạt của chúng ta đều có chất liệu hòa bình, an lạc và nhất định chúng ta sẽ sống trong hòa bình, an lạc.

Cúng dường Phật Đản là chúng ta phải hành hoạt để hai chất liệu trí tuệ và từ bi của Phật tính sáng ngời lên trong đời sống của mỗi chúng ta.

Vậy, kính xin Đại chúng cùng nhau thực tập, để mọi hành hoạt của chúng ta đều sáng ngời lên từ Phật tính, nhằm trang nghiêm thế giới của chúng ta một cách chân thật.

Cầu nguyện Đức Phật từ bi gia hộ cho tất cả chúng ta thực tập thành công và tùy nguyện sở thành.

Trân trọng.

Thích Thái Hòa
——————————————-
Chương Trình Thiền Trà Hội Ngộ
Mừng Phật Đản và thưởng lãm thư pháp, xem sách của Thiền sư Thích Thái Hòa
Ngày 14/5/2011- PL.2555
14 giờ : -Họp ban chăm sóc ( BTC)
15 giờ : -Thiết trí không gian thiền.
– Chuẩn bị bàn khất thực và bàn ghi danh.
– 15 giờ 30: Cử vị đại diện đón trà khách dưới sân.
( E1. Lầu 3- Chung cư 590 Cách mạng tháng 8/ P.11.Q.3 “ Phòng Thiền đối diện công viên Lê Thị Riêng”).
*16 giờ mời khách điền những thông tin cần thiết và lưu bút kỷ niệm.
* 16 giờ 30: – Chiêm ngưỡng thư pháp, đọc sách.
– Dùng bữa chiều nhẹ trong im lặng( buffet chánh niệm).
17 giờ 30:- Thiền trà chính thức( trà giả hướng dẫn).
– Lễ Phật ‘ niệm Phật’( T.Đồng Hòa)
-Pháp đàm chia sẻ ( Thầy Giác Thiện và T. Pháp Bảo hướng dẫn)
20 giờ 30: Giây thân ái ( hoàn mãn)
*….thời gian còn lại xin tùy hỷ!
* lưu tâm:
– những di chuyển chánh niệm và nói cười khe khẽ im lặng thôi nhé!
– làm tiếng chuông báo hiệu cho mọi sinh hoạt.

Kính Báo!!!
DIỄN ĐÀN VẺ ĐẸP PHẬT PHÁP

Advertisements

Một phản hồi to “ĐÊM THIỀN TRÀ PHẬT ĐẢN VÀ GIỚI THIỆU SÁCH CỦA THẦY”

  1. ánh sáng là bạn Says:

    A Di Đà Phật, Bạch Thầy, cho phép con không nhận lời khen của Thầy, Thầy nhé. Con còn nhiều lỗi lầm lắm, lớn có nhỏ có. Con cũng có nhiều ước vọng nhưng việc quan trọng trước mắt của con giờ là đền đáp công lao của ba mẹ. Trước giờ con toàn làm cho ba mẹ phải lo lắng nhiều lắm. Con đang thực tập thiền định, nghe pháp của Hòa Thượng Thích Thái Hòa, và của Thiền Sư Nhất Hạnh. Con cảm ơn Thầy đã giới thiệu cho con tới chỗ của a Đạo và tạo điều kiện cho con tiếp xúc với các audio của Hòa Thượng, rất hay ,gần gũi và sâu sắc. Con còn vẫn phải tu học nhiều nên chữ TÀI NĂNG của Thầy con không dám nhận. Được làm việc với Thầy, a Đức, chị Nga, Lộc con cảm thấy rất là vui rồi, con sẽ cố gắng làm được những gì con có thể. Mọi công việc của con xin hồi hướng cho khắp tất cả mọi người cùng đồng hưởng.Sau cùng con chúc Thầy có giấc ngủ an lành và một mùa an cư an lạc.A Di Đà Phật,Con, Hoàng Đức.Buổi thiền trà,· Chuẩn bị: thì Thầy đã chỉ đạo rất tốt cho khâu chuẩn bị chương trình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: