CẢM NHẬN PHẬT ĐẢN

“Nhạc trời trỗi dậy khắp muôn nơi.
Hoa nở chim ca ý dị thường.
Rộn rã ưu đàm phơi nắng hạ.
Vườn lâm hoa diệu gió say hương”
(sưu tầm)

Mỗi năm Phật Đản lại về với người con Phật. Khắp năm châu, muôn triệu con tim cùng hòa chung một nhịp đập, hân hoan kỷ niệm ngày đản sanh của đấng từ phụ. Ngài thị hiện ở đời như đóa hoa bất diệt nở trong vòng sanh diệt. Sự ra đời của Ngài đã xóa tan mọi vọng chấp, si mê để lại cho đời hương hoa giải thoát, rồi hương thơm ấy mãi lan xa,…

Hôm nay đây, chúng ta được đón mừng ngày Phật đản sanh như một lẽ sống mới. Lẽ sống đó như dòng nước thanh lương, tươi mát tâm thức của chúng ta, từ một chúng sanh đang lạc hướng trong bóng tối vô minh tìm ra ánh sáng chân lý, từ sự chán nản điêu linh của kiếp nhân sinh chuyển sang niềm hy vọng một ngày mới tươi đẹp, hạnh phúc hơn.

Đón mừng sự ra đời của Ngài, lòng chúng ta lâng lâng như thấm đượm hương hoa, tươi hơn và sống đẹp hơn. Phật không chỉ là đóa hoa đàm, mà Ngài còn là nhân vật lịch sử. Ngài đã giúp chúng ta tự tin hơn, vì Ngài cũng là người đã được sinh ra trong cõi đời ngũ trược, ác thế, mà ác thế của ngũ trược chẳng làm nhiễm ô, như hoa sen trong bùn chẳng nhuốm mùi bùn. Ngài đã thành tựu chánh giác trong cõi đời này, chỉ cho tất cả chúng sanh con đường thoát khỏi bến mê. Cả cuộc đời Ngài là bài học sống động về đức hạnh, nhân cách, là người lái đò không ngủ của muôn loại sinh linh.

Nói về Đức Phật thì không có ngôn từ, mỹ dụ nào có thể ca ngợi được hết lòng từ bi và hạnh nguyện cao cả của Ngài.
Ngay cả việc đản sanh, Đức Phật đã mang đến một tinh thần giáo dục cao. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao Đức Phật không đản sanh ở cung thành mà lại đản sanh ở vườn Lâm Tỳ Ni? Sự việc này không phải tự nhiên mà ẩn chứa bên trong là thông điệp cần thiết cho hết thảy chúng sanh. Quán sát cả cuộc đời Ngài, Chúng ta sẽ thấy không những khi đản sanh mà ngay cả khi thành đạo, chuyển pháp luân, nhập niết bàn, Ngài đều chọn nơi rừng vắng vẻ, yên tĩnh. Hạnh nguyện cao cả của Ngài đã hướng cho chúng sanh tìm ra được sự an lạc ngay trong cuộc sống hiện tại, sống hạnh viễn ly sẽ được nhiều hạnh phúc, sống có tình thương ban trãi đến mọi người sẽ được mọi người kính trọng.

Đặc biết và quan trọng hơn mà Đức Phật mang đến cho nhân loại đó là thông điệp về ý thức bảo vệ môi sinh. Đây là thông điệp cần thiết cho thế giới ngày nay, trước những hiểm họa thiên tai, mà nhân tố lớn nhất là do bàn tay con người góp phần gây ra.

Lời Phật dạy đã và đang rất quan trọng, đó là suối nguồn kỳ diệu, là chân lý cho loài người nhận được, sự vô thường của vũ trụ, địa cầu đang cần chúng ta, thế giới đang mong mỏi tấm lòng của mỗi người.
Mỗi chúng ta hãy thấp sáng niềm tin Phật đản qua lời dạy của Phật, để vườn Lâm Tỳ Ni sẽ luôn ngự trong lòng, luôn tỏa ngát hương hoa.

Hôm nay, ngược dòng thời gian tìm về quá khứ, chúng ta ước mơ được đứng giữa vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh để:

“Nghe sen khởi động trong đầm.
Nghe chuông điểm nhẹ đêm rằm trầm hương
Nghe bất diệt giữa vô thường
Nghe chim trỗi nhạc cúng dường đản sanh”.

Hãy gieo vào lòng người một niềm tin mạnh mẽ, hãy thắp sáng trái tim yêu thương, cầu nguyện cho mọi người thôi bớt điêu ngoa, xóa đi sự sáo rỗng của kiếp người, Mỗi chúng ta phải làm những cánh chim đại thể, những bông hoa đạo đức, góp phần cho vườn hoa đạo đời ngày càng xinh tươi và thơm ngát, hương tình chúng sanh. Được như vậy, hình ảnh và lời dạy của Đức Phật sẽ luôn thấm đượm trong lòng của mỗi chúng ta sâu hơn và vang mãi.

“Hương Đàm Hạ”

Tiếp xúc và cúng dường Phật Đản.

Mùa Phật giáng sinh đang về, muôn hoa, muôn chim, trần gian vang lời ca tụng đấng Như Lai. Đã xuất hiện hơn 26 thế kỷ trước, nơi vườn bách thảo Lâm Tỳ Ni -Ấn Độ. Ở Việt Nam khắp nơi hương sen mùa hạ đang nở thơm ngát, để báo tin mừng, mùa kỷ niệm ngày đản sinh Đức từ phụ P.L 2555-2011.

Trong bầu không khí hướng về đỉnh Linh Thứu Sơn- Ca Tỳ La Vệ của người con Phật và những hành giả đang đi trên đạo lộ hòa bình. Với những ân tình trong muôn một, toàn thể ban viên, Ban biên tập Vẻ Đẹp Phật Pháp – Ban thị giả Thư Viện Cổ Pháp hân hoan tổ chức đêm Thiền Trà mừng khánh đản.

Vào lúc 16h00’ ngày 14/ 05/2011 tức 12/4 Âm lịch, tại phòng thiền [ Meditation] đối diện Công Viên Lê Thị Riêng, Cách mạng tháng tám, Q.3, T.p Hồ Chí Minh.

Đây là cơ hội thực tập chánh niệm, chia sẻ Pháp đàm để chuyển hóa thân tâm, góp một ý thức hòa bình, giữ gìn môi sinh, giúp đời. Cũng là dịp giới thiệu sách – thơ ca của Thiền sư Thích Thái Hòa và thưởng lãm thư pháp Thiền sư Nhất Hạnh.

Trong tinh thần biết ơn, nuôi dưỡng và hàn gắn sự thực tập yêu mến cuộc đời. Các bạn thị giả còn đến lắng nghe lời pháp của Đại đức Thích Giác Thiện: Về mối tương quan tương duyên, Đức Phật có mặt một cách đích thực “ Tình yêu và lý tưởng” với nhân sinh.

Đến với buổi thiền trà các bạn được thấy một không gian thảnh thơi, yên tĩnh ngay giữa lòng Sài Gòn để cảm nhận, để yêu thương và để hiểu nhau.

Các bạn có thể liên hệ với cư sĩ Nguyên Niệm tức thí chủ chăm sóc cho ngày hội ngộ có mặt cho nhau ‘tương tức’ này: Bằng E.mail : letrungbao09@gmail.com hoặc số phone : 0909 022 080. Mc Tấn Lộc: 0937 617 656, Thành Đức : 0988 310 128.

Kể từ giờ phút bản kinh hạnh phúc của Đức Phật ra đời là thời khắc nhân loại cũng sẽ vơi bớt nỗi niềm thương đau, cũng là bức thông điệp vô ngôn cho thế giới đang trên bờ vực thẳm “ Chiến tranh nghèo đói và sự sống môi trường”.

Xin mời quý thành viên tham dự với các công việc như sau:

1. Cư sĩ Nguyên Niệm & Phật tử Quảng Hà: Trà nước, bánh, trái cây trầm, trà cụ.

2. Phật tử Thành Đức, Tấn Lộc, Như Mai: Hướng dẫn tổng quát và trang trí.

3. Phật tử Mỹ Nga, Hoàng Đức: Chăm sóc tiểu dược và âm nhạc.

4. Phật tử Hoàng Thân: Thỉnh quý Thầy và tiếp đón trà khách.

Nay chương trình, xem như bản tin báo, nhân duyên có đầy đủ hay không thì tùy vào tâm nguyện ở nơi trái tim của mỗi người.

Để góp phần cho buổi thiền trà, thêm phần ấm cúng, tươi vui, xin mọi người có thể đóng góp những hoa trái tài năng như: thi ca, âm nhạc và xin nhớ mang theo những nhạc cụ nếu có.

VĐPP. Ngày 10 tháng 05 năm 2011

Chủ nhiệm Diễn Đàn

Thầy, Kinh Tâm

* Sau đó vào ngày 17/05/2011 tức Rằm tháng tư chúng ta sẽ cùng đón mừng lễ Phật đản tại lễ đài Thiền Viện Vạn Hạnh vào lúc 17h00’.

18 giờ Văn nghệ cúng dường tại Thiền Viện.
Lời thưa!

Kính bạch Thầy, mùa hạ đang về trên cõi đời mênh mông, mùa sen vàng nở nhụy, hương giải thoát tỏa ngàn phương, từ những cánh sen hồng nâng gót Đức Thích Ca Mâu Ni, là những tâm hương dâng trọn một niềm quy ngưỡng. Ngài đã có mặt với cõi đời thương đau, miên trường nhân thế trầm luân, cách đây hơn 26 thế kỷ.
Chính vì thế, Thầy đã và đang lần theo bánh xe nhân duyên đạo vị nhiệm mầu của chánh pháp.
Qua những tác phẩm mà thầy đã dày công sáng tác, hết lòng chiêm nghiệm từ đời sống nhân sinh bình dị. Bởi lẽ, chữ thiền quán luôn ẩn sâu vào con mắt biết, biết cảm và biết hiểu, tường tận mọi cuộc lữ hành phiêu du. “Như Đường mây, như sương đọng ven trời”.
Kính thưa Thầy, chúng con có vô cùng duyên ngộ để tìm đến cửa ngỏ chân lý, yêu mến cuộc đời. Hơn thế nữa là được nhận diện chính bản tâm chân thật, ôm ấp những hạt kim cương của “Khung trời vàng” tĩnh thức “Nói với cõi người ta”. Trong phút hội ngộ tình cờ đó, chúng con đã thấy rõ quê hương Cổ pháp, những hoài niệm thiên cổ, “Một thời làm điệu”. Nuôi dưỡng lòng từ bên ánh mắt hiền hòa, nụ cười của Thầy qua từng bước chân thiền hành trên đồi Dương xuân, từ trong thất lắng nghe, thất cây thị, thiền đường Trăng rằm Từ Hiếu và ở dưới biển khơi, trên non ngàn Huyền không, như tinh túy thi ca vẫn mãi sống trong cuộc trở về…

“Chút tình thôi xin ai đừng vắt cạn,
Để sông xưa còn mãi với trăng ngàn
hay
Em cứ yêu nhưng em đừng chiếm hữu,
Vì tình yêu mầu nhiệm lắm em ơi”

Kính bạch Thầy quý kính, thượng tọa Thích Thái Hòa, thi nhân Tuệ Nguyên là dòng sông ngàn năm tuổi, là bức tường rêu phong cổ độ. Chúng con đã yêu mến Thầy qua huyết mạch tâm linh và những áng văn chương huyền diệu ấy. Nay xin Thầy cho phép anh chị em nghệ sĩ phật tử tại thành phố Sài Gòn được diễn ngâm, trình bày và chuyển tải ý Người. Tâm rộng mở của Thầy trong các tác phẩm mà chúng con đã thường xem và lắng nghe pháp thoại của thầy tại trang nhà thư viện Cổ Pháp.
Trong tình duyên muôn một, chúng con đã được thầy Pháp Bảo chỉ dẫn và cung cấp tư liệu, để phương tiện ghi âm được như ý nguyện; trọn vẹn ân tình của Thầy, thì chúng con lại được diện kiến thầy Thích Giác Thiện ở chùa Từ quang- Sa cảng Miền tây, là học trò Hòa thượng Thích Lệ Trang chùa Định Thành Q.10 đã chung một tấm lòng phụng sự cho chương trình. Thể theo sự cho phép, tin cậy của chư tôn đức và bậc thầy khả kính, của toàn thể ban thực hiện những tuyển tập văn thơ đạo lý của Thầy.
Với sự tham gia đạo diễn có Thầy Thích Giác thiện, thầy Pháp Bảo, phật tử Nguyên niệm, Mỹ nga, Như Huệ, Mc Tấn lộc và các nghệ sĩ Chúc sen, Nguyễn vinh trong hãng phim TVB.
Ban pháp âm Kim liên, ban thị giả Cổ pháp thành kính chắp đôi tay gầy guộc, bé bỏng nghiêng mình hướng về Tàng kinh các Cố đô, nơi mặt trời trí tuệ tỏ rạng, nơi dòng suối tinh khiết vạn lời thương:
Xin Thầy hoan hỷ và yểm trợ cho chúng con, được thực hiện. Để đóng góp phần nào cho lợi ích chung, cho tình đạo xương minh như:

“…Đoá hoa xưa ngày mẹ xới đất trồng.
Giữa những ngày mưa chang và nắng quái,
Giữa biển cồn đời mẹ hóa thành bông…
Tình của mẹ là tình bông hoa trắng,
Tình thiêng liêng lồng lộng giữa đất trời…”.

Nữ phật tử Chúc Sen là đạo hữu của Đại đức Thích Giác thiện, cũng là người thực hiện chính tại phòng Audio ….
Một lần nữa xin cung thỉnh thầy minh chứng, cho chúng con trên đường diệu âm thanh cao, bồ tát thường bất khinh khiêm hạ để toàn bộ CD-MP3 diễn đọc, thơ ngâm lần thứ nhất được vô lượng công đức, vô lượng pháp vị.
Lần nữa! con Chúc Sen, Nguyễn Vinh…………. chân thành kính mời Chư tôn thiền đức, nam nữ thức giả, cư sĩ khắp nơi và thân hữu của Thượng tọa ân sư Thích Thái Hòa lắng nghe và chia sẻ pháp âm vi diệu sau đây.

• Bản văn kính gửi Thầy!
http://www.thuviencophap.org/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: