Hoa Trái Yêu Thương

Bản tin số 2 nhóm Hoa Tạng
Tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam T.P HCM, đang là mùa thi là mùa hoa trái yêu thương của Tăng ni sinh. Từ ngày 03 đến 07 tháng 05 năm 2011. Sự tiếp nối phật pháp nhiệm mầu được minh chứng qua con đường tu học của người con Phật. Với tinh thần đó, hàng cư sĩ tại gia thuộc nhóm Hoa Tạng – Thiền Viện Vạn Hạnh đã tiếp trợ quý Tăng ni trong những ngày vừa qua, bằng cả tâm huyết thương yêu và nâng đỡ. Nhóm đã tạo thuận duyên hơn cho mùa thi của các khóa 7-8.
Những thực phổ sáng trưa chiều là những món chay thuần việt, đạm bạc thanh cao được nhóm chu đáo chuẩn bị thực đơn hơn một tháng trước. Cô Dũ Pd. Nguyên Trâm là người chị đàn đầu, làm người hướng dẫn hơn 15 thành viên khác, ngoài ra cũng được Chị Diệu Nhàn, Nguyên Hòa,GĐ Chị Ngân đã hết lòng phú tá cho công việc dâng cúng thực phổ đến tận nơi cho Tăng ni trước giờ vào phòng thi.
“ Hãy cứ cho đi hãy còn cho mãi, mai ta đi đâu kịp vẫy tay chào”
Với ý nghĩa đó, ở trong kinh Ví dụ lõi cây Đức Phật có dạy: Qua bài kinh này, người học Phật có thể nhận thức được đâu là chân giá trị hạnh phúc và đâu là hạnh phúc vô thường tạm bợ. Nếu không có được nhận thức như thế thì chúng ta khó có thể đạt đến mục đích mong muốn, khó có thể đạt được hạnh phúc chân thật của sự giải thoát và giác ngộ.
Việc thành đạt mục đích giải thoát mọi khổ đau hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức của chính mỗi người qua các giai đoạn thành đạt trong việc tu tập của người ấy. Thông thường, các giai đoạn thành đạt ấy đem lại sự hỷ lạc cho vị hành giả và nếu say mê, tham đắm, tự mãn đối với sự thành đạt này thì vị ấy sẽ bị dừng lại ở đó, khó có thể đạt đến mục đích cứu cánh giải thoát. Các hỷ lạc trong lộ trình tu tập của vị hành giả được đức Phật phân ra như là năm hạng người.
Vì thế, đức Phật dạy hạnh phúc mà con người thường thọ hưởng không ngoài sự tham muốn và tưởng nhớ các dục. Kinh Xà Dụ (Trung Bộ, số 22) ghi: “Người ta thọ dụng các dục không goài các dục, không ngoài các dục tưởng, không ngoài các dục tầm”. Thọ dụng các dục nghĩa là thọ hưởng hạnh phúc do thỏa mãn lòng tham muốn khi các giác quan tiếp xúc với các trần cảnh; thọ dụng các dục tưởng là thọ hưởng hạnh phúc do tưởng nhớ những cảm thọ trong quá khứ; thọ dụng các dục tầm là thọ hưởng các hạnh phúc do ước mong về tương lai. “Quá khứ đã đoạn tận, còn tương lai thì chưa đến”, nên hạnh phúc của dục tưởng và dục tầm là hạnh phúc do vạng tưởng tạo lên, không thật có. Còn hạnh phúc do các giác quan đưa đến thì lại vô cùng phức tạp. Hạnh phúc này hoàn toàn tùy thuộc vào ý thích riêng của mỗi người, nó không tùy thuộc vào thế giới vật chất. Cái này là thú vui thích của người này nhưng đồng thời lại là cái khiến người kia bực bội, chán ghét. Một ly cà phê, anh thích còn tôi thì ghét. Thích là hạnh phúc, ghét là đau khổ. Phải chăng một ly cà phê vô tri ấy mà lại chứa đựng cả hạnh phúc lẫn đau khổ?…
(Hòa Thượng Minh Châu chú giải)
Như hàng năm ‘ Một thế giới nhỏ’ được ban ghi chép của Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp diễn tả pháp duyên tác sự của toàn thể nhóm Hoa Tạng đang thực hiện tại Thành phố và các tỉnh lân lận: Ấn tống đại tạng kinh Việt Nam, Cúng dường trường hạ, tu tập Bát quan trai giới hàng tháng. Mấy hôm nay, được ghi nhận từ các Tăng ni sinh:
công tác cúng dường của Nhóm Hoa Tạng rất có thiện tâm và phụng sự tốt. Còn Anh chị đang giúp việc cho nhóm nói: đây là lần đầu chúng con tham gia việc nhỏ bé thế này, thế nhưng rất hạnh phúc và đem lại lợi lạc cho thân tâm yên tịnh.
Ban ống dòm môi trường của VĐPP, xem là việc tổ chức rất hữu ích, quý anh chị, cô chú nhóm Hoa Tạng rất ý thức về môi trường từ những thực phổ chế biến ra rất xanh và làm đẹp hình ảnh Chay trong cộng đồng.
Ban quản lý Học viện đánh giá cao chương trình ‘PHƯỚC ĐỨC – HIỆN THỰC ’ này của Nhóm, đã làm tuần thi Tăng ni sinh yên tâm nhiều hơn và tạo điều kiện cho những sinh viên ở các cơ sở tự viện xa trường.


(Phóng viên Hữu xạ tự nhiên hương)
Tin từ : Diễn đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp
Tình Đạo Sĩ

Mặt trời lên sương tan hoà trong lá
Nuôi màu xanh cây cỏ đẹp cho đời
Tình đạo sĩ , có không nào ai biết ,
Mắt đăm chiêu sâu hút vạn trùng khơi

Hoàng hôn xuống , sóng cồn đùa cát trắng
Kiếp dã tràng theo sóng bạc về mô..
Giọt nước mặn cũng ấm tình lữ thứ
Ấm lònh khách thương hải giữa giang hồ !

Tình đạo sĩ như trăng ngời vô tận
Giữa vô cùng soi dẫn bước chân ai…
Như non xanh đứng ngàn đời vững chãi
Dẫu biết rằng mây theo gió ham chơi!

Tình đạo sĩ không như tình viễn xứ
Không như tình lưu ảnh giữa cố hương
Tình lồng lộng như hư không ngời sáng
Giữa vô cùng và maĩ mãi vô chung….

( Tuệ Nguyên- Thích Thái Hoà )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: