Khóa tu "Wake Up" dành riêng cho người trẻ toàn thế giới.


Làng Mai hợp tác giáo dục Phật học với VĐH Hoàng gia Thái MCU
Vào lúc 4 giờ chiều ngày 26.3.2011, đã diễn ra buổi Lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Lễ ký kết Hiệp ước Hợp tác Giáo dục giữa Viện đại học Hoàng gia Thái – Mahachulalongkornrajavidyalaya University (MCU) và Làng Mai tại hội trường lớn của Viện.
Buổi lễ diễn ra trong thời gian khóa tu có chủ đề là: Để hiểu rõ sự vận hành của tâm (Understanding our Mind) do Tăng thân Làng Mai kết hợp với Tăng thân cư sĩ Thái Lan cùng tổ chức dưới sự bảo trợ của MCU.
Người ta thấy trên khán đài lớn: một bên là Hòa thượng, Giáo sư tiến sĩ Phra Dharmakosajarn Viện trưởng MCU dẫn đầu chư Tôn Đức, Giáo sư Hội đồng Viện, bên kia là Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cùng chư tăng, ni thuộc Hội đồng Giáo thọ của Tăng đoàn Quốc tế Làng Mai có mặt trong chuyến hoằng pháp Đông Á Mùa Xuân 2011 mà chặng đầu là Vương quốc Thái.
Mở đầu buổi Lễ là phần giới thiệu hình ảnh sinh hoạt của Làng Mai và Mahachulalongkornrajavidyalaya University. Kế đến là phần tụng kinh khai mạc buổi lễ. Chư vị Tôn Túc, và các vị Giảng sư của Viện tụng kinh bằng tiếng Pali đầy thiền vị. Tiếp theo là Tăng thân Làng Mai tụng kinh bằng tiếng Anh với sự tham gia của bốn Chúng nên âm vang lời kinh rất thanh thoát và hùng tráng.
Được biết Mahachulalongkornrajavidyalaya University là trường Đại Học do vua Chulalongkorn còn được gọi là Rama V thành lập vào năm 1887. Đó cũng là lý do để tên của trường cũng là tên của vị vua sáng lập ra nó.

Hiện MCU được đặt dưới sự bảo trợ của Chính phủ Hoàng gia trong mục đích nâng cao kiến thức Phật học cho các tu sĩ và cư sĩ có nhu cầu nghiên cứu và tìm hiểu sâu về đạo Phật.
Chương trình đào tạo gồm 3 ngành chính là Pali, Phật học và Triết học. Ngoài ra còn có những phân khoa về Xã Hội học, Nhân Văn học, v.v….
Ngoài trường mẹ ở Bangkok, MCU còn có 15 campus tại các tỉnh : Nong Khai, Nakhon Si Thammarat, Chiang Mai, Khon Kaen, Nakhon Ratchasima, Ubon Ratchathani, Phrae, Surin, Phayao, Nakhon Pathom, Loei, Nakhon Phanom, Nakhon Sawan, Lamphun, và Phitsanulok.

MCU cũng là Chủ tọa đoàn Thư ký Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo Thế giới, và là đơn vị chủ chốt tổ chức Liên Hiệp Quốc Kỷ Niệm Đại Lễ Phật Đản (VESAK) hàng năm.
Sau phần nghi lễ khai mạc là diễn văn chào mừng của Hòa thượng Viện trưởng đại diện cho toàn Viện chào mừng Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai.
Ngài nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã học từ Thiền Sư là thiền không thể tách rời trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta thường hay nghĩ rằng thiền chỉ có trong chùa hay thiền đường, chứ không có trong rửa chén, nấu cơm…
Chúng tôi thán phục Ngài vì Ngài đã đi ngang qua chiến tranh Việt Nam với nhiều khổ đau, bạo động dữ dằn mà vẫn giữ được lòng từ bi.
Chúng tôi cũng rất ấn tượng khi thấy pháp môn Làng Mai thích hợp với tuổi trẻ. Đã giúp tuổi trẻ biết được hướng đi. Chúng ta cũng biết hiện nay nhóm người trẻ “Wake up (Tỉnh dậy đi các bạn trẻ ơi!)” đã được thành lập khắp mọi nơi trên thế giới, ở các nước phương Tây cũng như các nước ở Đông Nam Á và vì thế, toàn thể Viện đại học Hoàng gia xin được hiến tặng Văn bằng Tiến sĩ Danh dự cho Thiền Sư.
Và cũng xin làm Đại diện Viện Đại Học này ký Hiệp ước Hợp tác với Làng Mai với Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu và Thiền sư Thích Nhất Hạnh”.

Bằng tất cả sự khiêm cung Thiền Sư đáp lời rằng: “Chúng tôi cám ơn rất nhiều tình thương của quý vị. Chúng tôi nguyện thực tập để không phản bội tình thương ấy… Chúng tôi đã đem đạo Bụt đi vào cuộc đời. Đã đào tạo được nhiều Giáo thọ giỏi trong giới tu sĩ cũng như cư sĩ. Đã áp dụng khoa học, toán học, vật lý học trong sự thực tập của đạo Bụt, để:
– Thứ nhứt là: Làm sao có thể áp dụng được những gì học ở trường Phật học vào trong đời sống hàng ngày.
– Thứ hai là: Đào tạo những người tu sĩ và cư sĩ có thể làm việc chung với nhau như một Tăng thân, và có khả năng phát triển tình huynh đệ. Không đi, không tạo một chỗ đứng nổi bậc như một cá nhân mà luôn đi với nhau như một Tăng thân làm thành năng lượng hùng hậu của tập thể.
– Thứ ba là: Quán chiếu những kiến thức khoa học mới để thấy tuệ giác của Bụt vẫn đáp ứng được với những khám phá đương thời và đề nghị các khoa học gia nên thực tập nghiên cứu trong tinh thần Bất Nhị để có thể đi xa hơn trong công trình khảo cứu”.
Tiếp theo Hòa thượng Phó Viện trưởng tuyên đọc tiểu sử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh với khá nhiều chi tiết khen tặng và nhiều Văn bằng Tiến sĩ Danh dự của các Viện đại học danh tiếng trên thế giới trao tặng đã làm Thiền Sư khiêm cung nói rằng: Một trong những biệt hiệu mà Thiền Sư thích là “Ông Thầy làm biếng”.
Nhân cơ hội Thiền Sư đã giới thiệu về truyền thống Ngày Làm Biếng ở Làng Mai để mọi người thấy công hiệu của sự thảnh thơi khi giảm bớt công việc, làm từng việc trong chánh niệm và có được cái thấy thâm sâu”.
Sau cùng là phần ký kết Hiệp ước Hợp tác, và trao quà, cùng chụp hình lưu niệm giữa đôi bên. Cả Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Hòa thượng Viện trưởng MCU đều biểu lộ nét hoan hỷ.
Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và đầy xúc cảm. Một sự kết hợp thật hài hòa giữa hai truyền thống Bắc Tông (Mahayana) và Nam Tông (Theravada).
Chương trình Hợp tác Giáo dục Phật học Ứng dụng:
Để cụ thể hóa chương trình Hợp tác Giáo dục giữa Viện đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya và Làng Mai như hai đơn vị Giáo Dục Phật Học Ứng Dụng.
Vào lúc 18 giờ 30 ngày Mồng Một tháng Tư năm 2011 Mười bảy vị chức sắc của Hội đồng Viện MCU đã có cuộc họp với Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Ban Giáo Thọ Làng Mai Quốc Tế để đi sâu vào chi tiết sự hợp tác.
Phía Hội đồng Viện MCU mở lời mong muốn Thiền Sư cố gắng đến MCU mỗi năm ít nhất là hai lần ! Quý ngài thưa rằng: Đó là mong muốn của MCU nhưng cũng còn tuỳ ở sức khỏe và lòng từ bi của Thiền Sư. Các vị cũng đặt nhiều câu hỏi về sự thực tập, v.v…. Thiền Sư đã đáp lời với tất cả tấm lòng và tình thương. Sau đó hai bên đã đúc kết ra 5 điểm tương thuận làm căn bản cho Chương trình Hợp tác Giáo dục Phật học Ứng dụng như sau:
1. Sẽ có khóa tu cho người trẻ tuổi từ 17 đến 35 thuộc các vùng miền và quốc gia như: Thái Lan, Việt Nam, Mã Lai Á, Indonesia, Hong Kong, Trung quốc, Hàn quốc, Nhật Bản… Âu Châu và Mỹ Châu. Mỗi năm ít nhất một lần tại Thái Lan do hai bên hợp tác tổ chức. Phía Làng Mai thì do nhóm Wake Up của Làng trên toàn cầu chịu trách nhiệm. Ngày giờ thực hiện do MCU chọn lựa thời điểm thích hợp để người trẻ của nhiều nuớc có đủ điều kiện tham dự đông đảo nhứt.
2. Sẽ đào tạo trong vòng hai năm cho văn bằng Thạc Sĩ Phật Học Ứng Dụng cho những ai đã có bằng Cử nhân của các Phân Khoa các Viện khác hay Thạc Sĩ, Tiến Sĩ Phật Học các trung tâm Phật Giáo khác. Đây là Phật Giáo Ứng Dụng chứ không phải Kiến Thức Phật Học. Sinh viên sẽ được trường trai và giữ phạm hạnh trong vòng hai năm thực tập. Khi về thăm gia đình phải có thân thứ hai và thứ ba đi theo để giữ nghiêm minh cách ăn uống nói năng làm việc trong chánh niệm.
3. Nhận thấy cách đào tạo tu sĩ ngắn hạn theo truyền thống Thái có nhiều lợi lạc, Thiền Sư đề nghị và đã được MCU hưởng ứng nồng nhiệt là: Sẽ đào tạo người trẻ từ 17 đến 35 tuổi đi tu trong vòng năm năm thôi, không hứa trọn đời. Nam hay Bắc tông tùy sự chọn lựa của họ.
Sau thời hạn năm năm tu học, nếu cảm thấy có được nhiều niềm vui, có tình huynh đệ gắn bó, biết cách làm việc phụng sự chung với chị em anh em đồng tu thì có thể quyết định đi tu suốt đời.
Nếu ai có nhu yếu trở về đời sống cư sĩ thì cần được đào tạo thêm vài khóa để có khả năng làm Giáo thọ cho Cư sĩ. Sự đào tạo này sẽ bắt đầu ở các Tu viện thuộc Làng Mai ở Thái, Âu Châu và Mỹ Châu. Và sẽ bắt đầu ở MCU khi chư Tôn Đức đã sẳng sàng có chỗ lưu trú cho chừng 30 xuất sĩ thường trú và tu tập quanh năm.
4. Đào tạo Giáo thọ cho nhau hai Phân Ban Giáo Dục của đôi bên sẽ lập chương trình đào tạo Giáo thọ cho nhau về phương pháp thiền tập của mỗi truyền thống.
5. Sẽ có một văn phòng thường trực của Làng Mai tại Viện MCU. Văn phòng sẽ phát triển nhanh trước và sau các khóa tu.
Buổi làm việc rất thành công và kết thúc trong sự hoan hỷ của chư Tôn Đức của đôi bên. Khoảng 100 người trẻ có mặt trong khóa tu là nhóm trẻ đầu tiên biết được tin này đã rất hân hoan chờ đợi Thông cáo Chiêu sinh của MCU và Làng Mai cũng như EIAB để có thể bắt đầu ghi danh. Nhất là mong đợi được tham dự Khóa tu “Wake Up” dành riêng cho người trẻ toàn thế giới.
Vân Thủy, ghi từ Bangkok.


Kính gửi phụ huynh các đoàn sinh Gia Ðình Phật Tử

Kính thưa quý vị
Gia Ðình Phật Tử là một tổ chức nuôi dưỡng và giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần và đường hướng Phật Giáo. Các huynh trưởng của GÐPT đã được huấn luyện và đào tạo để hướng dẫn các đoàn sinh sống theo nếp sống hiếu thuận, từ hòa, hiểu biết và thương yêu của truyền thống đạo Phật.
Học đường và xã hội ngày nay có quá nhiều chất liệu cám dỗ, bạo động, căm thù, nghi kỵ và thèm khát. Các bậc phụ huynh vì lo sợ con em bị nhiễm độc bởi những chất liệu ấy đã thao thức muốn con em mình được nương tựa vào một nếp sống tâm linh để được bảo vệ và nuôi dưỡng bằng những chất liệu lành mạnh của nền đạo lý dân tộc, nên đã muốn gửi con em vào GÐPT. Các huynh trưởng của GÐPT tuy đạo hạnh và tài năng chưa hoàn hảo nhưng ai cũng đang được huấn luyện và tu học liên tục để càng ngày càng có khả năng bảo vệ trị liệu và nuôi dưỡng đoàn sinh của mình. Huynh trưởng GÐPT cố tâm thực tập cho bản thân và cho gia đình mình, bồi đắp chất liệu hòa thuận, tin yêu và hạnh phúc trong gia đình mình trong khi dạy dỗ và hướng dẫn các em tại đoàn quán để rồi các em cũng học được những phương thức ấy mà làm tăng tiến chất liệu hòa thuận, tin yêu và hạnh phúc trong gia đình các em.
Quý vị Phụ huynh nào đã gửi con em cho tổ chức GÐPT thì xin yễm trợ cho đoàn và cho con em mình trong việc áp dụng những phép thực tập ấy trong gia đình mình. Nếu phụ huynh thực tập năm giới vững vàng, cố gắng dành thì giờ để tham dự vào những buổi sinh hoạt tụng giới và những ngày quán niệm do GÐPT tổ chức và cộng tác với các em trong việc tổ chức tu học tại nhà, thì đó là một yểm trợ rất lớn cho GÐPT, và có thế thì các huynh trưởng của GÐPT mới làm tròn được bổn phận nuôi dưỡng và bảo vệ các em trong môi trường rất xấu của xã hội hiện tại.
Các huynh trưởng của GÐPT mong mỏi quý vị phụ huynh cùng đi với các em trên con đường tu học, bởi vì nếu không có quý vị tán đồng và yểm trợ thì chúng tôi không thể làm tròn được sứ mạng mà quý vị giao phó.
Mỗi đoàn sinh có thể có những khổ đau và khó khăn tại học đường, trong gia đình và ngoài xã hội. Chúng tôi mong được cộng tác với quý phụ huynh để nhận diện được những khổ đau và khó khăn ấy của các em mà tìm ra những biện pháp hữu hiệu để giúp đỡ và gỡ rối cho các em.
GÐPT rất cần đến sự lưu tâm và yểm trợ của liệt vị.
Thích Nhất Hạnh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: