Thật dễ vâng lời

Năm tháng tu sửa chính mình quả là một điều có lý, dù biết rằng sự trở về không phải là điều dễ dàng, nhưng một lần đã khởi lên trong tâm bạn, có nghĩa rằng bạn đang dần dà từng bước trở về.
Những người bướng bỉnh như chúng ta lại dễ vâng lời làm sao!

Bạn sẽ không tin, nhưng thử quan sát tâm mình khi nghe một lời trái ý, chúng ta sẽ nổi nóng ngay. Đáng lẽ bạn tự làm chủ bạn, bây giờ rõ ràng lời nói người khác đã làm chủ mình. Bạn có thấy mình thật dễ vâng lời!

Chỉ vì chúng ta không chấp nhận rằng tâm mình đang bị người khuynh loát mà cho rằng mình nổi nóng là có lý.

Thật ra chẳng có việc nào khiến mình mê mờ mà cho rằng là có lý.

Lời nhắc tỉnh thì khó, nhưng cảnh làm mê thì nhiều. Mê chỉ có nghĩa mê mờ bởi những hoặc loạn do người đem đến hoặc do chính suy nghĩ của mình.

Có những điều tuy đơn giản nhưng quả là khó chấp nhận, như nhận cho thấu đáo rằng khi để tâm cho người khác sắp đặt là mất sự tự do, sở dĩ chúng ta không chấp nhận điểm này chỉ vì, khi buồn bực bởi một việc nào đó do người khác gây ra, mình cảm thấy sự bực dọc của mình là có lý. Chính vì cái “có lý” này khiến mình không chịu lui bước.

Đừng bàn đến việc có lý hay không, bởi bàn luận cũng không đến đâu, khi mỗi người chúng ta đều luôn thấy rằng mình làm việc có suy nghĩ, có lý do chính đáng….Chỉ cần để ý rằng, vì sao mình lại lệ thuộc quá nhanh về hành động, thái độ lời nói của người. Sự chạy theo cảnh quá nhanh là một điều cần lưu ý (giống như dễ vâng lời người bảo làm sao!).

Có lẽ nên phân biệt một chút về sự bén nhạy. Bén nhạy có nghĩa là nhận ra suy nghĩ, hành động của mình trước những tác động bên ngoài, còn sự thông mình đối đáp hay nhạy bén trong cách giải quyết không nằm trong phạm trù này.

Nếu chúng ta thực sự để ý kịp mình, bạn sẽ thấy thái độ để đối tiếp thái độ lời nói của người cũng không phải là chậm, nhưng nó nhanh trong sức tỉnh của ôn hòa.

Không phải là không bộc lộ là xong, bởi sức ngấm ngầm của tổn thương va chạm vẫn chi phối trong chúng ta rất lâu, sức lệ thuộc khó mà dừng lại.

Khi nhận rõ được điều này, bạn mới tự hỏi sao mình lại để ngoại cảnh làm chủ mình vậy? Nhưng câu trả lời không thể có ngay dù chúng ta vẫn tự hào về sự thông minh nhạy bén của mình.

Khi nào bạn tự hỏi về điều này, lúc đó bạn mới thực sự đi tìm lời giải đáp.

Năm tháng tu sửa chính mình quả là một điều có lý, dù biết rằng sự trở về không phải là điều dễ dàng, nhưng một lần đã khởi lên trong tâm bạn, có nghĩa rằng bạn đang dần dà từng bước trở về. Và lời giải đáp sẽ chính nơi bạn.

Theo, Hoa Linh Thoại
(trích Từ Bước Chân Xa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: