Ngày về nguồn …


Vào ngày 21 tháng 11 năm Canh Dần (26-12-2010), tại chùa Bảo Sơn, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng nai, chư Tôn Đức Tăng Ni Phật giáo Long Khánh và các tỉnh thị lân cận thuộc dòng thiền phái Liễu Quán đã vân tập trang nghiêm long trọng cử hành lễ giổ lần thứ 269 của tổ Sư Liễu Quán.
Tổ sư Thiệt Diệu-Liễu Quán sinh năm 1667 tại làng Bạch Mã, huyện Ðồng Xuân, tỉnh Phú Yên, xuất gia tại chùa Hội Tôn, sau đó tầm sư học đạo tại Thuận Hóa-Phú Xuân-Huế, đắc pháp với Tổ sư Minh Hoằng Tử Dung (khai sơn chùa Ấn Tôn-Từ Đàm). Tổ là người khai sơn Tổ đình Thiền Tôn và các chùa Viên Thông, Viên Giác-Huế và là người khai mở chi phái thiền Thiên Thai Thiền Tôn, tức chi phái Liễu Quán thuộc phái thiền Lâm Tế chánh tông với bài kệ: “Thật Tế Ðại Ðạo, Tánh Hải Thanh Trừng, Tâm Nguyên Quảng Nhuận, Đức Bổn Từ Phong v.v…” làm pháp hệ truyền thừa cho Phật giáo xứ Đàng Trong và đến nay hầu hết các chùa ở vùng Trung và Nam Việt Nam đều thuộc phái thiền Lâm Tế này. Tổ Liễu Quán viên tịch ngày 22-11-Nhâm Tuất (1742), tính đến nay vừa tròn 269 năm.

Đến tham dự lễ giổ tổ sư có HT. Thích Hải Mẫn, nguyên chánh đại diện Phật giáo Thị xã Long Khánh, viện chủ chùa Long Phú. HT. Thích Huệ Tâm, Chánh đại diện Phật giáo Thị xã Long Khánh, trú trì chùa Bảo sơn, truởng Ban Tổ chức. HT. Thích Thiện Cảnh, viện chủ chùa Thiên Ân (Xuân Lộc), HT. Thích Giác Quang trú trì chùa Xuân Thành, HT Thích Minh Tâm, Trú Trì chùa Phật Ân, Long Thành, HT. Thích Viên Chánh, HT Thích Đức Trạch, TT. Thích Phước Tú, TT Thích Thiện Đạo…cùng chư tôn thiền đức Tăng ni trụ trì các tự viện thuộc thiền phái Liễu quán và hơn 500 thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đã về tham dự.

Tin ảnh: Mộng Tình Mây ( Q.T)

CHÙA BẢO SƠN
Phường Xuân Thanh, thị xã Long Khánh,
tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai, ngày mồng 1 tháng 11 năm Canh Dần

THƯ MỜI

HỌP MẶT TĂNG – NI ĐỒNG HƯƠNG THỪA THIÊN – HUẾ

Kính gửi :Chư Tôn Đức Tăng – Ni đồng hương Thừa Thiên – Huế

Như thường lệ hàng năm, ngày 21 tháng 11 Âm lịch, chư Sơn môn Thiền Đức trong tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận thân lâm về đảnh lễ Đại lão Tổ sư Liễu Quán nhân lễ huý nhật của Ngài được tổ chức tại trụ xứ Bảo Sơn, số 37A đường Hoàng Diệu, Phường Xuân Thanh, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt năm nay, theo đề nghị của chư Tăng – Ni đồng hương Thừa Thiên – Huế muốn được họp mặt để bàn thảo kế hoạch hỗ trợ lẫn nhau trong việc tu học và hành đạo.

Trân trọng kính mời :

Chư Tôn Đức Tăng – Ni đồng hương Thừa Thiên – Huế

Hoan hỷ về giỗ Tổ và tiếp đó tham dự buổi họp mặt vào lúc 02 giờ chiều ngày 21/11/Canh Dần, nhằm ngày 26/12/2010 tại thiền đường Chùa Bảo Sơn (sau khi lễ húy nhật Tổ sư viên mãn).

Sự hiện diện của Quý vị sẽ tạo được sự mật thiết trợ duyên cho Phật sự của Tăng – Ni đồng hương Thừa Thiên – Huế đang tu học và hành đạo ở khu vực phía Nam.

Chân thành tiếp đón chư vị tại buổi họp mặt. Kính chúc chư Tôn Đức Tăng – Ni phước thọ tăng long, Phật sự viên thành.

TM. CHƯ TĂNG – NI ĐỒNG HƯƠNG THỪA THIÊN – HUẾ

Kính mời,

(Đã ký)

Tỳ kheo THÍCH HUỆ TÂM

Trụ trì Chùa Bảo Sơn


Advertisements

2 phản hồi to “Ngày về nguồn …”

  1. ánh sáng là bạn Says:

    Đôi khi sen là ta nở, Từ bao lâu em vô hình, Trong biển bùn tăm tối, Sáng thức dậy nhìn trời, Nở rộ tỏa hương bao la, Với đời em lại ngược xoay, ẩn hiện giữa lòng không gian, tất cả viết lấy cô đơn, độ thưở ấy mỗi mình em, giã biệt những hạt sầu đông, bên sự khô cằn hờn dỗi, lá xanh đã úa màu hồng, hạt thơm em sẽ rang lên, ôi sen nở mãi mùi thơm, đêm đêm ngày ngày tháng tháng, nếm vị đắng trong hang động, vai mang ánh mặt trời cao, như cây đèn rực sáng trong, thở dài ! bao lâu nở lại ?

  2. ánh sáng là bạn Says:

    Vì hơn ai hết, các ngài đều quá tỏ tường chuyện hư danh, huyễn tướng của vạn sự vạn vật trên đời.Thị phi tiếng rụng theo hoa sớm Danh lợi lòng băng với bão đêm! Mưa tạnh, hoa rơi, non vắng vẻ Chim kêu xuân lại quá bên thềm. Đừng quan tâm đến danh lợi thị phi, hãy để cho nó rơi theo hoa sớm, lạnh với mưa đêm, rồi tan biến lần lần. Kìa một tiếng chim kêu, một mùa xuân đã qua, sao ta không lo tu tập?1) Vậy đấy, trong mỗi người đều tiềm tàng một nguồn năng lượng lớn nhưng rủi thay, một số người lại không thể thổi bùng nó lên bởi họ không biết hoặc không thể thực hành chánh niệm. Ai cũng ít nhất một lần phải bước vào bóng tối, nơi đó không có những người thương yêu, không có đồng loại, niềm tin vào những người xung quanh, niềm tin vào bản thân cũng lụi tàn. Trong lúc ấy, chỉ còn duy nhất một chiếc phao ta có thể bám víu, đó là đức tin tôn giáo. 2) Có lần tôi từng than với một cô giáo rằng: "Tại sao con không bao giờ có được trọn vẹn sự bình an trong tâm hồn? Con chỉ muốn thiếp ngủ đi thôi cô ạ". Cô bảo tôi rằng: "Khoảng bốn mươi năm nữa con sẽ được bình yên đấy, lúc đó tha hồ mà ngủ, chẳng ai có thể gọi con dậy được nữa đâu".

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: