Một Thế Giới Nhỏ

(Dịch ra từ Hoa Tạng)
Mấy hôm nay tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam – Hồ Chí Minh, diễn ra các hoạt động ngoại khóa và thi cử các bộ môn, do vậy nhóm Hoa Tạng đã phát tâm cúng dường tiểu dược ( thức ăn nhẹ, nước uống) cho Tăng Ni sinh ở tiền sảnh. Nhóm Hoa Tạng thành lập vừa tròn một năm, là nhóm chuyên ấn tống Đại Tạng Kinh bằng việt ngữ do Thượng Tọa Tâm Minh làm cố vấn. Cô Dũ và Chị Ngân là hai học trò lâu năm của Hòa Thượng Minh Châu. Vẻ Đẹp Phật Pháp ( VĐPP) đã có cuộc trò chuyện, hỏi han trong những ngày vừa rồi. tiếp xúc với các Anh Chị mới thấy đượcc sự nhiệt tâm, nhiệt tình và hết lòng nung nấu lý tưởng của người con Phật với tinh thần phụng sự Phật Pháp của nhóm Hoa Tạng. Còn được biết không chỉ cúng dường tiểu dược trong các mùa thi mà còn làm các công tác tùy hỷ trong mùa An Cư hay những ngày đại lễ. Đây là việc làm thiết thực đối với hàng Phật tử hộ trì tam bảo.
Nhị đế dung thông tam muội- ấn.
Cát tường nở trắng một bông hoa.
Mười phương hội ngộ ngời Hoa tạng
Thái hư sáng tỏ cõi ta bà …

Tiếp lửa tâm.
Đức Phật có dạy, những ai : Hiếu kính mẹ cha, thương yêu gia đình mình là phước đức lớn nhất hay trong mọi hạnh là hạnh cung kính sư Tăng, bố thí cúng dường là phước đức lớn nhất. Bởi vậy chúng tôi thường thấy các hàng Phật tử luôn thực tập đúng như lời Thế Tôn dạy, cũng chính trong mấy ngày hôm nay từ ngày 10 đến 18 /12/ 2010 nhóm Phật tử Hoa Tạng đã tựu về sân Học Viện Vạn Hạnh để cổ võ tinh thần mùa thi. Thật sự thêm một điều ngạc nhiên nữa là họ đến không bằng tay không mà có người mang theo bánh mì, có người nước chanh, sữa uống hay bánh trái. Không khí làm việc của mọi thành viên của nhóm Hoa Tạng thật bình an, vui tươi như cùng quý Thầy hòa vào Chữ kinh của Phật và được sống chan hòa, yêu thương như một nhà tỉnh thức.
Có câu “ hãy cứ cho đi, hãy còn cho mãi, mai ta đi, đâu kịp vẫy tay chào” . tôi có hỏi một chị nhóm trưởng, chị làm thế này có niềm vui gì không? Chị mở miệng trả lời rất thảnh thơi là chúng con thấy có quý Thầy đến trường và để có cơ hội làm cho chư Tăng Ni sinh dùng chút món nhẹ là con vui lắm rồi chữ “ tiếp lửa tâm” luôn là chủ đề làm việc của mọi người như Cô Dũ và các chị luôn có mặt thường xuyên, từ sáng đến xế chiều.

(Hoa Huệ – Thời Sự Phật Pháp Online )
Học yêu thương để quên đi lòng kiêu hãnh của bản thân, để biết nói lời êm dịu, nói lời đáng yêu. – Học yêu thương để quên đi những vô tâm, để biết nghiêng mình xuống những mảnh đời chưa bằng mình. – Học yêu thương để quên bớt những cuộc rong chơi vô bổ, để biết lo lắng, quan tâm đến người khác – Học yêu thương để quên bớt những bữa ăn phung phí nơi nhà hàng, để chăm chút hơn cho bữa cơm ấm cúng trong gia đình. – Học yêu thương để quên đi cái tôi to tướng, để bớt giận dỗi, để biết thứ tha, để luôn mỉm cười với người khác. – Học yêu thương để quên đi thói đỏng đảnh, thất thường, để biết dịu dàng, để bi !
“Bởi vì mắt thấy trời xanh
Cho nên mắ)t cũng long lanh màu trời
Bởi vì mắt thấy biển khơi
Cho nên mắt cũng xa vời đại dương “


Advertisements

4 phản hồi to “Một Thế Giới Nhỏ”

 1. ánh sáng là bạn Says:

  Ngày nay bên nhau : sáng nay chủ nhật 10. 01.2010 đại diện ban liên lạc VĐPP đã có buổi uống trà tĩnh tâm và gặp gỡ trò chuyện với đại đức Thích Tâm Hạnh trong mọi sự điềm nhiên an lạc. Tuy thời gian không có nhiều cho lần gặp mặt đầu tiên nhưng có vẻ ai cũng điều hoan hỷ tươi vui khi được Thầy trao truyền những bí quyết làm mới thân tâm, buông bỏ mọi ý niệm. Hơn thế nữa anh chị Châu Thương đã cùng với Thầy Tâm Hạnh trao đổi một vài kinh nghiệm sống, qua các triết lý của các tông phái thiền gia, học gia, YoGa. Sau đó chị Kim Thúy một nữ doanh nhân làm kinh tế đã đưa ra những câu hỏi thiết thực và phương pháp nghệ thuật làm thế nào để nuôi dạy con cái có hiệu quả ? Bằng những trãi nghiệm của mình Thầy đã hướng dẫn cụ thể một mô hình đạo đức lối sống lành mạnh cho tuổi trẻ. Ở đây có cháu Quang Khang cũng rất hào hứng đồng tình với những gì qua cuộc nói chuyện qua lại của mẹ và thầy . Sau chén trà hâm nóng yêu thương là bữa cơm chay đạm bạt dành cho toàn gia đình Phật tử. Kết thúc ngày hội ngộ đã có rất nhiều thành viên trong CLB đã gọi điện thoại, E.mail về cho ban làm chương trình, Nhà điêu khắc Nguyễn Sánh tỏ ra rất nuối tiếc vì không sắp xếp được công việc để đến dự buổi thực tập hữu ích này. Tất cả mọi người đều hy vọng sẽ tiếp tục “ Ngày Có An Lạc ” lần sau tại Thiền Viện Vạn Hạnh.Con Đường Huyền Thoại – Một Con ĐườngThời báo – đi chung một con đường: chuyến đi của hai người bạn Đồng Hòa, Hạnh Đạo đã khép lại chặn đường Bảo Lâm. Nhân lần viếng thăm Đồng Quán vào sáng 08.01 bắt đầu từ Sài Gòn đi lên, vượt hàng trăm cây số. Sau hơn một năm các huynh đệ gặp lại cho trong tiếng cười nhỏ nhẹ và không thể nào kìm nỗi con đường huyền thoại ĐamB’ Ri. Hai bên đã chia sẽ rất thật lòng về mối ân tình còn lưu luyến, một chút gì đó được hàn gắn sau những thăng trầm B.N. Ba người gặp gỡ với nhau tại Chùa Hoa Nghiêm, với tính hàn huyên cá nhân mà thôi, cũng là dịp dành thời gian thưởng thức trà xanh và ngắm bức tranh thiên nhiên vùng cao nguyên tuyệt đẹp. Tuy ở Hoa Nghiêm cánh xa T.V Bát Nhã chục km nhưng không thể nào mà không khỏi chạnh lòng thương yêu vì nơi đây từng lưu dấu một thời tăng sinh dấn thân phụng sự cuộc đời.

 2. ánh sáng là bạn Says:

  Mừng tin Thành Đạo 08-12: hôm qua cũng một ngày rất đặc biệt cho CLB VĐPP đã minh chứng cho một danh nhân tâm linh qua người đệ tử đầu tiên của bậc Thầy minh triết Hòa Thượng Tiến sĩ Thích Thiên Ân. Sau những ngày về Việt Nam tham dự hội nghị Nữ tu Phật Giáo thế giới, Ni sư Thích Nữ Ân Từ ( Người American) đã dành thời gian còn lại để buổi chia sẽ trực tiếp với Thầy cố vấn Thích Tâm Hạnh bằng Anh ngữ qua những câu hỏi với P.Viên Kinh Tâm. Ni sư đã hết lòng trao đổi những chặn đường hoằng pháp của H.T Thiên Ân tại Đông Nam Á & hơn hết là từng bước đi của Hòa Thượng tại Phương tây cho những buổi đầu của Phật Giáo du nhập. BBT Chúng tôi sẽ cố gắng dịch qua Việt văn của cuộc tiếp xúc đầy sự giá trị ưu ái hữu duyên này để cùng mọi độc giả “Trời Phương ngoại” thưởng thức lại nét đẹp văn hóa PG khuôn mẫu và cũng một lần nữa được tưởng nhớ đến bậc Thầy đáng kính trọng , luôn sống mãi trong trái tim của mỗi con người PT VN cùng bạn bè năm châu.

 3. ánh sáng là bạn Says:

  Và tối qua, Gia đình chú Thanh, cô Kim Chi, cùng con gái là Tuệ từ Phan Thiết vào Thiền Viện Vạn Hạnh lễ Phật cầu nguyện. Tuy không khí đón lễ ở Viện cũng muốn giữ một không gian yên tĩnh thiền vị nhân ngày Đức Phật thành đạo, càng không thể làm cho GĐPT Thanh – Chi quên ý nghĩa gia trì nước tịnh tại nhà riêng. Hôm nay 09-12 ÂL quí Thầy thuộc ban liên lạc Muôn Phương đã về làm lễ cung nghinh tôn tượng Đức Quán Thế Âm theo lời thỉnh mời của gia đình. Buổi lễ nghi đơn giản nhưng đã thấm thía sự nhiệm mầu của Phật pháp với quí vị, khi cành dương liễu được Thầy Đồng Hòa xướng lên “… một giọt mười phương rưới cũng đầy, cam lồ chữa lành cơn khổ bệnh…” thật vậy, sau phần nghi thức sái tịnh nữ Phật tử Giác Kim đã hết lòng hoan hỷ và xúc động trước sự trang nghiêm của chư Tăng với tâm nguyện của mọi người trong gia đình đã thỏa lòng ước mong qua nhiều năm . Đây là một không gian mà anh chị muốn dành để làm ‘Góc sáng Tâm linh’ cho bạn bè người thân chiêm ngưỡng, thiền tập mỗi ngày.

 4. ánh sáng là bạn Says:

  – Ta vẫn còn có nhau –Vào một chiều ngày 17.12.âm lịch, chư huynh đệ pháp lữ Muôn Phương đã có cuộc hội ngộ gặp mặt cuối năm. Đây là lần gặp gỡ xem như đầy đủ nhất, mặc dù còn thiếu đôi ba vị do đi làm duyên sự ở xa. khi ánh trăng còn đang chiếu soi vằng vặc cũng là lúc anh em quây quần bên những ổ bánh mì thơm hương gừng và dùng chén trà điểm nhẹ. Nhân dịp này các anh em kể lại những câu chuyện lửa tàn Đây Bát Nhã Thân Yêu, như chỉ một bài hát đã cất lên sự hồi tưởng những năm tháng núi rừng chiều dài của dòng sông huyền bí. Thật lưu luyến bùi ngùi khi mặt cách lòng muôn thuở ra đi.Thế là sau hơn hai tháng VĐPP thử nghiệm phương pháp thực tập đạo phật đi vào cuộc sống qua mọi cách ứng hợp. BBT đã có những bước tiến, nghiên cứu tiềm năng để duy trì và phát triển. Nam Hà đại diện Quản lí trang nhà đã một lòng thân thiện đồng hành cùng chuyến đi thăm đất Thái nằm trong ý tưởng thưởng ngoạn tâm linh hướng tới hòa bình. Bắt đầu bước qua một mùa xuân cơ duyên & thách thức biểu hiện trong lòng đạo pháp- quê hương. Bên cạnh đó là dịp VĐPP thể hiện tinh thần phụng sự của mình cho tiểu nhân loại và xây dựng thành cộng đồng biết yêu thương tha thứ và luôn nuôi lớn trách nhiệm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: