Bồ đề họa tâm – 365 ngày bình yên của thế giới.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, những chiếc lá bồ đề – biểu tượng của Phật Giáo được thỉnh từ cội Bồ Đề Đạo Tràng (Buddhagaya) ngàn năm tuổi tại Mahabodhi (Ấn Độ) – nơi mà hơn 2000 năm trước đây, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thành đạo, sẽ hiện diện tại Việt Nam.
Những chiếc lá được xem như là biểu tượng của tinh thần Phật pháp này được các nghệ nhân chế tác thành những bức tranh thư pháp với tên gọi “Bồ Đề Họa Tâm” chứa đựng triết lý nhân sinh của Đạo Phật qua những bài thơ, câu kinh của các thiền sư nổi tiếng hay trích từ Kinh Phật giúp con người tìm thấy bình an và luôn hướng về điều thiện.
Theo lịch sử Phật Giáo ghi lại, cây bồ đề này đã che mưa đỡ nắng cho Đức Phật khi ngài thiền hành để thành đạo quả. Suốt thời gian 7 ngày đầu tiên khi thành đạo, Đức Phật ngồi không lay động dưới tán cây để chứng nghiệm Hạnh phúc Giải thoát, suy niệm về Thập Nhị Nhân Duyên theo chiều xuôi và ngược và những tuần tiếp theo đó cho đến hết bảy tuần nhật, Ngài đã suy niệm về Vi Diệu Pháp, chiến đấu với sự quyến rũ của 3 người con gái Ma Vương, được Mãng Xà Vương Muncalinda quấn quanh che chở thân Phật khi trời giông tố. Để tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với cây Bồ Đề đã che chở cho Ngài suốt thời gian thiền hành để thành Đạo Quả, Ngài đã đứng cách khoảng xa để chăm chú nhìn cây Bồ Đề suốt một tuần liền không nháy mắt. Về sau, chính nơi này, vua Asoka đã dựng lên một tháp kỷ niệm gọi là Animisalocana Cetiva và đến nay vẫn còn.
Chính vì vậy, theo đạo lý nhà Phật có 2 vật được tượng trưng cho hình ảnh của Đức Phật là Xá Lợi Phật và lá bồ đề. Lá bồ đề còn được gắn với giá trị lịch sử của Đạo Phật với hơn 2.000 năm tuổi. Các bức Bồ Đề Họa Tâm giúp cho con người thấy bình an và luôn hướng về giá trị thiện tâm trong cuộc sống.
Các bức Bồ Đề Họa Tâm được các nghệ nhân chế tác hoàn toàn thủ công với các nét thêu rất tinh xảo lồng trong khung kính sang trọng. Chiếc lá bồ đề là tâm điểm của bức tranh tượng trưng cho hình ảnh Đức Phật; chữ Tâm trong bức tranh để tượng trưng cho mỗi người khi nhìn vào đấy như soi sáng lại trong con người, ai cũng có một Tâm Phật, vì Đức Phật đã dạy rằng ai cũng có thể trở thành Phật, ai cũng có một tâm thiện và các bài thơ, câu giáo lý được trích trong kinh Phật để mỗi ngày khi đọc những câu này con người cảm thấy thoải mái hơn, cảm thấy Bình An hiện hữu trong tâm hồn.
Ông Nguyễn Đoàn Anh Khoa – Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần Truyền thông Thương mại Mật Mã (BODE Code Business Communications JSC) – đơn vị độc quyền phân phối Bồ Đề Hoạ Tâm tại Việt Nam cho biết “Với mong muốn rằng tinh thần của giáo lý nhà Phật sẽ hiện diện trong các gia đình Việt, đặc biệt là các Doanh nhân- những người luôn bị áp lực của công việc và cuộc sống, Bồ Đề Họa Tâm sẽ giúp cho họ luôn thấy tâm an, nhận thức sáng suốt và tâm hồn thanh tịnh. ”.
Bồ Đề Hoạ Tâm hiện đang có mặt tại nhiều ngôi chùa lớn tại Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Vũng Tàu… để Phật tử khắp nơi có thể sở hữu những bức họa tâm đem bình an và may mắn cho gia đình mình trong dịp năm mới đến, đồng thời cũng là những món quà ý nghĩa dành để tặng nhau. Một phần doanh thu từ các tác phẩm này sẽ được chuyển đến các chùa, các quỹ từ thiện để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bồ Đề Đạo Tràng ( Buddhagaya) được xem là vùng đất thiêng liêng của hàng triệu phật tử trên toàn thế giới. Cội Bồ Đề, nơi tương truyền Đức Phật đã ngồi thiền định và tu hành chánh quả hiện tọa lạc tại Chùa Bồ Đề (Mahabodhi) thuộc bang Bihar của Ấn Độ.
Mong muốn đem tinh thần Đức Phật lan tỏa đến đông đảo mọi người và đưa vật thiêng biểu tượng của ngài giúp con người tìm thấy bình an và thiện tâm hơn trong cuộc sống, Nguyễn Đoàn Anh Khoa- phụ trách dự án BODECODE đã thực hiện chuyến hành hương đến vùng đất Bồ Đề Đạo Tràng thỉnh những chiếc lá linh diệu về Việt Nam để chế tác những bức tranh có giá trị chứa đựng ý nghĩa triết lý của Phật Giáo. Sau ba năm nghiên cứu và chuẩn bị, bộ sưu tập với 365 bức tranh tượng trưng cho 365 ngày bình yên của thế giới dự kiến sẽ cho ra mắt chào mừng hội nghị thượng đỉnh Phật Giáo thế giới năm 2010 và nhân 1000 năm Thăng Long Vạn Hạnh Hà Nội-Việt Nam.
Hình ảnh chiếc lá là tâm điểm của bức tranh tượng trưng cho tính Giác Ngộ vốn có của con người, chữ tâm trong bức tranh tượng trưng cho tâm thiện, tâm thanh tịnh của con người nhằm nhắc nhở mỗi người khi nhìn vào đấy như soi sáng và tìm lại tâm ban đầu của chính mình, vì rằng trong con người, ai cũng vốn có tâm Phật và ai cũng có thể trở thành Phật…”với dự án này chúng tôi muốn đề cao giá trị tinh thần và tính nhân văn để giúp mỗi cá nhân tự nhận ra chân lý sống của chính mình và đạt được một cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa và trọn vẹn hơn”. Các tác phẩm nhắc nhở mọi người luôn nhớ về hình ảnh của Đức Phật thiền định dưới cội Bồ Đề khi xưa để giúp con người đạt được trí tuệ sáng suốt, tâm giải thoát và thân bình an khi dấn thân vào cuộc đời là những dược phẩm tâm linh có giá trị giáng tiếp trong tu tập mà chúng ta cần quan tâm và sở hữu cho riêng mình làm tư lương khi dấn thân vào cuộc đời như họa cái tâm mình ra hạt giống bồ đề và thành chuỗi thời gian con đường giáo Pháp ra đời thực nghiệm một lần.
Tin BODECODE & VDPP
Theo http://www.ketviet.com
http://thethaovanhoa.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: