Bức thư hàn gắn

Thưa các bạn,
Trên đời này chúng ta ai cũng đều có cảnh khổ cả, mọi người một đời sống riêng tư khác nhau, và sự đau khổ cũng khác nhau, từ công việc và cuộc sống của mọi người rất là đa dạng nhưng mọi người đều bị khổ. Thế thì chúng ta phải làm gì để chịu đựng và hòa giải những đau khổ này. Hoa Tâm xin gửi đến các bạn kinh nghiệm của riêng mình, là khi đau khổ đến (mọi việc không như mình mong muốn), đây là những khổ đau, thì mình nên và phải làm gì. Trước hết, mình nên đặt cho mình một câu hỏi là tại sao tôi lại bị đau khổ?, rồi ta nhìn sâu vào sự đau khổ đó là cái gì? Sự đau khổ này có làm cho ta chịu đựng được không, và ta có thể nào vượt thoát đươc không? Nếu không thì ta làm gì? Tiếp tục để nó làm cho ta tăng trưởng nổi khổ hay sao? Hay là ta nhìn nó như một trận mưa to, chỉ trong vài giờ cơn mưa sẽ tạnh. Vậy ta hãy nhìn đau khổ như một trận mưa, một là mặc áo mưa và tiếp tục đi, hai là chờ cho cơn mưa chấm dứt và sau cơn mưa trời lại sáng và sự tươi mát lại đến với ta. Vậy sự khổ đau, buồn phiền giống như cơn mưa rào, sẽ đến và cũng sẽ mau tạnh. Mong các bạn hãy xem đau khổ như một trận mưa ròa nhé, và cơn mưa rào đến ta tìm nơi trú ẩn, hết mưa ta lại tiếp tục đi. Khổ đau chỉ là những trận mưa rào, không có gì mà còn đọng mãi trong ta. Yêu và ghét cũng thế, chợt đến và chợt đi như nếu không có rác thì làm sao có hoa. Bạn hãy thực tập, xem khổ đau là những cơn mưa rào, đôi khi chính nó là cơ hội để có thể nhìn lại mình hơn hay biết cách chấp nhận cái tâm mong manh vô thường này. Vậy đôi khi đây là dịp ta thưởng thức bát canh ngọt mà lâu chừ chúng ta lại vô tình chất liệu của bát canh là gì, hay cũng như chất liệu làm ra hạnh phúc là bắt nguồn từ đâu .Chúc bạn đi trong mưa mà vẫn không ướt áo nhé.
Mến chào, Hoa Tâm
Chào bạn Minh Hiếu,
Là con người sinh ra ai cũng giống như ai, phải vất vả mưu sinh để tồn tại nhưng do điều kiện môi trường và hoàn cảnh xuất phát của mỗi người khác nhau nên người thì may mắn thì có sẵn những điều kiện tốt để tiến thân, ngược lại người không may thì vất vả suốt đời nhưng vẫn khó khăn. Dù sao thì điều kiện của mỗi người cũng đã là thế, nếu ta không sáng suốt chấp nhận và mạnh mẻ vươn lên, thì ta vẫn mãi quanh quẩn với cuộc đời khó khăn, bế tắc.

Với người kém may mắn thì cũng không phải là không có điều kiện để tiến thân và đạt được an vui hạnh phúc, tuy đường đi quả không bằng phẳng dễ dàng như người may mắn, nhưng nếu bạn là người có ý chí, biết học hỏi và chân thành, đương nhiên bạn bè và mọi người xung quanh sẽ không bỏ rơi bạn mà ngược lại họ sẽ đánh giá cao khả năng và lòng tốt của bạn thì tất nhiên cơ hội phát triển dành cho bạn sẽ luôn rộng mở. Bởi vì với một người siêng năng, cầu tiến, chân thành và dễ thương thì ai không muốn gần gủi, tạo mối quan hệ hay mời về làm việc cho mình. Vì bạn chưa nhận ra và khai thác hết khả năng tốt đẹp của mình nên bạn không thể thay đổi được hoàn cảnh khó khăn của mình và chính hoàn cảnh đó đã thường xuyên đưa bạn vào tình trạng ngột ngạt, bế tắc.

Mỗi người trong chúng ta ai cũng đều đang sống cùng lúc với hai thế giới, thế giới vật chất và thế giới tinh thần. Để có được đời sống hạnh phúc bình an thì đương nhiên chúng ta phải cố gắng làm sao luôn giữ cân bằng cho cả hai. Muốn thế ta phải luôn siêng năng học tập, lao động, sáng tạo, rèn luyện thân thể, sống lành mạnh thì đương nhiên ta sẽ tận hưởng được một đời sống vật chất sung mản và một thân thể khỏe mạnh. Tập sống chân thành, tử tế để có được một đời sống tinh thần luôn được an vui.

Ngoài ra mỗi ngày, ngoài thời gian làm việc, rèn luyện thân thể, ta cần dành thêm nữa giờ hoặc 1 giờ để quan sát và lắng nghe con người bên trong của mình, bằng phương pháp ngồi thiền theo dõi hơi thở, hoặc niệm phật để tâm không lo lắng, lăng xăng tiếp tục chạy theo những sự việc bên ngoài, giúp tâm hồn thoát khỏi muộn phiền và bình an trở lại, giúp tâm ta ngày một mở rộng hơn, giúp khả năng thương yêu và chấp nhận của ta ngày càng lớn hơn. Chính những kết quả của quá trình tập luyện trên, sẽ giúp bạn dễ dàng có được một đời sống sung túc và bình an. Chúc bạn có một ý chí mạnh mẻ trong tập luyện để bạn sớm vượt thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại.

Thân chào

Nam Hà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: