Hoa đào nởQuê hương ngày về
Sau ngày trà đạo Nhật Bản – Minh Trân, là chuỗi thời gian trở về Cố đô với các dự án tâm linh, làm sáng lại hạt giống bồ đề nơi cõi đi về của Vẻ đẹp Phật Pháp. Huế lúc nào cũng hiền hòa mát mẻ hồn quê, một chốn bình yên bất tuyệt trong chiều sâu đi cùng với tháng năm. Lần đi này đã đem lại cho VĐPP những tinh thần nhập lưu và câu chuyện Xuân ẩn huyền bí.

Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
Đêm qua sân trước một nhành mai

Những ngày đầu xuân, Vẻ đẹp phật pháp (VĐPP) có chuyến đi thăm miền đất nắng và gió Bình Thuận. Sau lần đi chúng tôi đã bắt gặp mùa xuân cũng lưu lại ít nhiều những nét xuân thú vị trong mỗi tâm tưởng của các bạn tôi. Điệp khúc thời gian còn giúp chúng tôi trân quí sự có mặt của người thân. Trái tim của Thiền Sư Mãn Giác qua bức tâm xuân:

“ Xuân đi trăm hoa rụng
Xuân đến trăm hoa cười
Trước mắt việc đi mãi
Trên đầu già đến rồi…”

Vùng đất có tên từ những con đường huyền thoại Thích Nguyên Hương, Hàn Mạc Tử, Nhật Trường là cái suy nghĩ đầu tiên mà VĐPP muốn gửi gắm chùm hoa cát vào đó, để mỉm nhớ lại bước thiền hành thảnh thơi của cõi lòng băng tuyết đêm xuân. Cánh tàu cập bến giờ trưa, thoang thoảng mùi hương long hồng và vị mặn gió biển thanh khiết, có vẻ lúc này ở tận đáy lòng tôi đã toát lên chất liệu say đắm tình người bản xứ, đan xen vào sợi tơ xuân ngọt ngào của buổi ngao du với chủ đề xuân ẩn.

Phật tử Nguyên Giác, ra cửa ngỏ tàu đón tôi về căn thất đầy sơ nguyên ý thiền, nơi mà tâm bồ đề được nuôi dưỡng trỗi mầm ngàn năm lạ. Bên thềm cánh hoa xuân Giác Kim đã nở nụ cười sơn nữ, một thoáng ru giấc mơ gửi vào cửa thiền.

Đến ngày hôm sau, VĐPP được gia chủ dẫn vào động hoa đá núi Tà Cú. Bức tranh ẩn mình trong vách núi rêu phong, mà xưa kia tổ Hữu Đức tựa mình trên yên ba, trên những tản phù vân vô định, bay dạt vào bóng cổ thụ ngàn năm. (t.t)

Hoa đào nở, là lúc báo hiệu mùa xuân đang đến bên cửa thiền. Xuân Canh Dần cũng là dịp chúng ta thiết lập mối hài hòa thương yêu và chuyển hóa cho mỗi tự thân. Với ta, Trà không thể thiếu của mọi thất đình. Chúng ta sẽ tái hiện khoản khắc ngồi bên nhau trước ngọn gió xuân tươi mới trong một không gian đầy nên thơ thi vị giữa hai miền đất thiêng cổ.
Chương trình gõ cửa xuân hay ( Hội Trà Khai Xuân ) do hai tổ chức Hội Hữu Nghị Việt – Nhật & Minh Trân Garden sẽ hân hoan cùng với đại diện CLB Vẻ Đẹp Phật Pháp – Trà Đạo Sài Gòn phối hợp biểu diễn nghệ thuật pha chế, nghi lễ thưởng thức trà đạo tại Vườn Ươm giấc mơ Việt Nam qua bàn tay của các trà nữ Nhật quốc. Ban liên lạc VĐPP Huynh Đệ, có buổi pháp đàm trao đổi vài nét (bước kiện hành, khai nụ tầm xuân) qua cái nhìn thiền học Trà Việt. Nhà tổ chức trà đình lão thượng Nguyễn Trí Dũng thuộc các dự án nghiên cứu và tiềm năng Liên Hiệp Quốc đã hết lòng tạo dựng mô thức không gian tĩnh mặc, hơi thở xanh một lần nữa đã giúp cho cuộc sống này càng trở nên ý nghĩa hơn và tình hữu nghị mỗi ngày thêm thiện cảm xích lại gần nhau.
Đầu xuân, những giọt bình an, là những nhựa sống bắt đầu nẩy mầm trong nhân gian Hồn Việt. đây là cơ hội quí báu để chúng ta cùng trở về nương tựa vững chãi bên cánh cửa mùa xuân và cùng ngồi chiêm nghiệm lại mình trong chén trà khai tâm ấy.

– Uống trà cũng là một nghệ thuật sống.
– các ngày du xuân bách lạc.
Advertisements

2 phản hồi to “Hoa đào nở”

  1. Minh Triết Says:

    Con nghĩ trà đạo của người tàu thì màu mè, người nhật thì sâu sắc, của dân Việt mình thì dân dã minh triết. Gọi là vô môn, tức là không có cửa để vào nhưng cũng có nghĩa là cửa nào cũng vào được, người Việt mình uống trà đâu có câu nệ, khi trên bàn lúc ở bộ chõng tre, một ấm tách dưới góc cây đa cũng được mà nếu thích nữa thì cứ vắt chân chữ ngũ nhấp một ngụm trà khà… thiệt là sảng khoái 🙂

  2. kinhtam Says:

    xin da ta

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: